พี่เลี้ยงเด็ก

พี่เลี้ยงเด็ก

ที่ สนามเด็กเล่นของหมู่บ้าน เสียงเด็กเล่นกันเจี๊ยวจ๊าว ฉันผู้เป็นพี่เลี้ยงของน้องพลอยนั่งดูอย่างเพลินๆ ครู่หนึ่ง พี่เลี้ยงของเด็กคนหนึ่งก็มานั่งข้างฉัน แล้วพูดทักทายพร้อมกับขอระบายความอึดอัดว่า เธอเพิ่งจะมาทำงานบ้านและมีหน้าที่เลี้ยงเด็กพ่วงด้วยอีกหนึ่งตำแหน่ง ตอนแรกเธอก็ไม่ค่อยจะพอใจนัก เพราะมันดูจะหนักเอาการอยู่ แต่เจ้านายของเธอบอกว่าจะเพิ่มเงินให้ เธอจึงตกลง พอรับงานแล้ว ปรากฏว่า งานหลักจริงๆ กลับเป็นงานเลี้ยงเด็ก ส่วนงานบ้านเจ้านายของเธอจ้างบริษัทข้างนอกเข้าไปทำ เสื้อผ้าก็จ้างร้านซัก เธอเห็นว่าก็ดีที่ไม่อัดงานให้เธอ แต่เธอไม่ค่อยจะถนัดเลี้ยงเด็ก เธอถนัดงานบ้านมากกว่า เธอบอกว่า เธอต้องเลี้ยงเด็กถึงสองคน คนหนึ่งสามขวบ อีกคนแปดเดือน เธอยังบอกอีกว่า เธอรู้สึกอึดอัดมากๆ เนื่องจากเด็กเล็กจะร้องไห้บ่อย เด็กโตกว่าก็ร้องจะเอานู่นเอานี่บ่อยๆ ฉันได้ฟังแบบนั้นก็อดสงสารไม่ได้ ฉันเลยถามไปว่า เธอมีเวลาว่างบ้างไหม พี่เลี้ยงของเด็กตอบว่ามี ฉันจึงแนะนำให้เธอเปิดหนังชนโรงดู เวลาที่ว่างๆ จะได้ไม่เครียดกับเรื่องเด็กๆ นัก เธอขอบคุณฉันและบอกว่าจะทำตามที่ฉันแนะนำ พอน้องพลอยเลิกเล่น ฉันก็พากลับบ้าน ก่อนกลับ ฉันให้กำลังใจพี่เลี้ยงคนนั้นด้วย
หลายวันมาแล้ว ที่ ฉันไม่ได้พาน้องพลอยไปเล่นที่สนามเด็กเล่น เนื่องจากฝนตกทุกเย็น ช่วงที่มีเวลาว่าง ฉันก็ดูหนังใหม่ชนโรงเป็นการพักผ่อน บางครั้งน้องพลอยก็ขอมาดูกับฉันด้วย น้องพลอยยังเล็กนักดูไม่รู้เรื่องหรอก แต่ที่ขอมาดูด้วยก็แค่อยากจะมีใครอยู่ข้างๆ เท่านั้น เวลาที่พ่อกับแม่ออกไปงานข้างนอก หลายครั้งที่ฉันเห็นใจน้องพลอยมากๆ น้องพลอยคล้ายกับเด็กหงอยเหงาและขาดความอบอุ่น เพราะพ่อกับแม่ทำแต่งานกับออกสังคม น้องพลอยมีเพียงฉันที่อยู่ด้วยตลอดเวลา ฉันจึงมักจะพูดให้น้องพลอยเข้าใจว่า พ่อกับแม่มีภาระการงาน น้องพลอยต้องไม่คิดมาก หากน้องพลอยเหงาก็มาหาฉันได้ทุกเวลา แล้วน้องพลอยก็ทำแบบนั้น ฉันยินดีเสมอ ถึงแม้ฉันจะเพิ่งมาทำงานเป็นพี่เลี้ยงน้องพลอยได้แค่ห้าเดือน แต่ฉันก็รู้สึกผูกพันกับน้องพลอยมาก ฉันเคยคิดว่า ฉันอยากจะเลี้ยงดูน้องพลอยจนถึงเติบใหญ่ ซึ่งมันเป็นเรื่องของอนาคตที่ฉันไม่รู้จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือเปล่า ฉันทำได้แค่คิดและหวัง แล้วจะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด
และแล้ว วันนี้ฝนไม่ตก ฉันได้พาน้องพลอยไปเล่นกับเพื่อนๆ ที่สนามเด็กเล่น แล้วก็ได้เจอพี่เลี้ยงเด็กคนนั้น ซึ่งเข้ามาหาฉันพร้อมกับคำขอบคุณและบอกว่า เธอรู้สึกดีขึ้น ไม่อึดอัด ไม่เครียดมากอีกแล้ว ช่างดีจริงๆ ที่อย่างน้อยฉันก็ได้ช่วยคนคนหนึ่งไม่ให้เกิดอารมณ์เศร้าหมอง พี่เลี้ยงเด็กยังบอกฉันอีกว่าจะพยายามปรับตัว ปรับความคิด และปรับอารมณ์ให้รักงานที่ทำอยู่ อย่างน้อย เธอก็มีเงินเดือน มีข้าวกิน มีที่พัก ไม่ต้องไปตรากตรำทำงานหนักที่อื่น ฉันเห็นด้วยกับความคิดนี้ คนเราหากไม่สามารถทำงานที่ถนัดหรือชอบได้ก็ควรจะรักงานที่มีอยู่ในมือ เพราะมันคือแหล่งเงินที่ทำให้เราสามารถดำรงอยู่ได้และสู้กับสภาวะปัจจุบันได้