อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน

อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน

เอาใจเลือดรักชาติกันสักหน่อยด้วยการพานำเที่ยวแดนวีรชนของไทยเรา หากไม่ได้พวกท่านป่านนี้เราเองไม่ทราบว่าจะต้องตกระเหินลำบากไปในที่แห่งไหน วันนี้เราเลยพาเที่ยวชมอนุสาวรีย์ค่ายบางระจัน ซึ่งตังอยู่ที่อุทยานวีรชนบางระจัน อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
ซึ่งภายในนั้นได้มีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ภายในได้มีอนุสาวรีย์อยู่ใจกลางค่าย ได้มีการจำลองค่ายบริเวณรอบๆ และมีศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยู่ภายในเพื่อการศึกษาแก่นักเรียน หรือนักท่องเที่ยว โดยห้องนิทรรศการได้ถูกแบ่งออกเป็นสามห้อง โดยห้องแรกนั้นได้จัดแสดงประวัติความเป็นมาและเรื่องราวของค่ายบางระจัน ตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ในยุคสมัยนั้น ส่วนห้องที่สองจัดนิทรรศการเกี่ยวกับมรดกเมื่อสิงห์บุรี และห้องสุดท้ายจัดแสดงเกี่ยวกับวิถีชีวิตความเป็นความเป็นอยู่ของชาวสิงห์บุรีและของดีของเมืองสิงห์บุรีให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมกัน
สำหรับอนุสาวรีย์วีรชนนั้นได้อยู่ไม่ไกลจากลานจอดรถสักเท่าไหร่ แต่ต้องเดินขึ้นบันใดไปหลายสิบขั้นเพื่อทำการเคารพ ทำเอาเหงื่อตกไม่ใช่น้อยเลยล่ะ โดยอนุเสาวรีย์ได้มีรูปปั้นหน้าเมือนของเหล่าผู้กล้าที่ปกป้องผืนแผ่นดินจนตราบสิ้นชีวิตจำนวน 11 คน ได้แก่ นายแท่น นายดอก นายดอกแก้ว นายอิน นายเมือง ขุนสรรค์ พันเรืองนายทองแสงใหญ่ นายโชติ นายทองเหม็น และนายจันทร์หนวดเขี้ยว ซึ่งยืนสง่าเตรียมพร้อมต่อการรบกับพม่า ซึ่งรูปปั้นเหล่านี้ได้ถูกสร้างขึ้นมาในปี พ.ศ. 2509 และถูกนำมาติดตั้งในปีพ.ศ.2512
หากนักท่องเที่ยวได้ทำการมาชม และศึกษาประวัติศาสตร์ไทยของที่นี่รับรองได้เลยว่าเลือดรักชาติจะพุ่งขึ้นมาอย่างทันตาเห็นล่ะ ลองแวะไปเยี่ยมดูนะคะ